Cách phòng trị bệnh thối nhũn cho Hoa Phong Lan

Thối nhũn là một bệnh thường gặp trên Hoa Phong Lan, nhất là vào mùa mưa, bệnh này do vi khuẩn Erwinia Carotovora gây ra. Vi khuẩn xâm nhập vào cây Lan thường là qua các vết cắn chích của côn trùng, hoặc do các vết thương cơ giới do mưa gió hay do ta vô ý tạo ra trong qúa trình chăm sóc Phong Lan

Dấu hiệu của bệnh lúc đầu chỉ là những chấm nhỏ giống như bị phổng nước sôi. Hiện tượng này lây lan rất nhanh sang các lá khác (nhất là khi trời có mưa họăc tưới qúa nhiều tạo ẩm độ không khí cao), làm cho lá mất màu xanh biến dần sang màu vàng nâu và sau đó thành màu nâu, lá bị mọng nước, khi bóp thì thấy lớp nhớp, và có mùi khó ngửi.

hoa-lan-dep

Bệnh thối nhũn – Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ

Tốc độ hủy diệt của bệnh thường rất nhanh, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp chữa trị kịp thời thì chỉ trong vài ba ngày cả bộ lá của cây sẽ bị ảnh hưởng rất nặng. Kinh nghiệm thực tế cho thấy bệnh này thường gây hại nhiều cho Hoa Lan khi ẩm độ không khí trong giàn lan qúa cao (do mưa, do tưới nước nhiều, nhất là tưới vào lúc chiều tối, làm cho cây lan bị ướt sũng nước suốt cả đêm), điều kiện này lại gặp cây lan qúa tốt lốp do bón nhiều phân Đạm thì cây lan lại càng dễ bị bệnh nặng hơn. Trong các loại Phong Lan thì Lan Hồ điệp thường bị bệnh gây hại nhiều nhất.

hoa-lan-dep

Bệnh thối nhũn – Bệnh lan ra có màu vàng nâu, mộng nước

Để phòng trị bệnh bạn nên tiến hành một số công việc sau đây:

  • Thường xuyên quan sát để phát hiện và diệt trừ kịp thời rầy, rệp, nhện đỏ trên cây Hoa Phong Lan để hạn chế các vết thương do chúng cắn, chích, đồng thời trong khi chăm sóc tránh tạo ra những vết thương cơ giới cho cây, để hạn chế bớt các “cửa ngõ” xâm nhập của vi khuẩn vào trong cây.
  • Hạn chế dùng những loại phân có tỷ lệ N (đạm) cao, để tránh làm cho cây qúa tốt lốp, dễ bị bệnh gây hại nặng.
  • Khi cây đã bị bệnh ngưng ngay việc tưới bón phân đạm, nhất là những loại phân bón qua lá có tỷ lệ đạm cao.
  • Khi cây đã bị bệnh nên ngưng tưới nước vài ngày, cắt bỏ chỗ bị thối sau đó dùng một trong các loại thuốc như New Kasuran BTN, Starner 20WP, Benlate 50WP, Fundazol 50WP…để phun xịt (về cách dùng thuốc xin bạn đọc kĩ hướng dẫn có in trên bao bì). Khi phun thuốc bạn nhớ phun ướt cả chậu lan và giàn treo.
  • Nếu cây đã bị bệnh qúa nặng bạn nên gỡ cây ra khỏi chậu, rồi ngâm cây trong dung dịch nước thuốc của những loại thuốc đã nói ở trên, nhấc cây ra cho ráo nước rồi trồng sang chậu mới. Trước khi treo chậu lan mới trồng lại lên giàn bạn nên khử trùng giàn lan bằng cách lau rửa sạch giàn lan bằng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ cứ 2 phần Formol 40% pha với 100 phần nước lã (chú ý trong qúa trình thao tác không để dung dịch Formol dính vào da, bay vào mắt, mũi). Sau khi trồng khoảng 5 – 7 ngày, tiếp tục phun một đợt thuốc nữa cho cả Vườn Hoa Lan.

hoa-lan-dep

Bệnh thối nhũn – Bệnh lan ra khắp lá, làm lá có màu vàng

Vườn Hoa Lan của chúng ta thường có những căn bệnh với nhiều nguyên nhân khác nhau: tưới nước quá nhiều,thời tiết quá nóng hay quá lạnh, vi rút, nhiễm nấm bệnh,… nhưng bệnh thối nhũn là bênh thường gặp nhất. Ở trên là một số bí quyết giúp phòng tránh bệnh thối nhũn ở Hoa Lan. Chúc các bạn có một vườn hoa lan tươi tốt và xinh đẹp.