Cây không khí – Mang gió biển về nhà

Tên gọi của loại cây độc đáo này là “cây không khí”, có hoa đẹp. Cây không khí có thể kết hợp trang trí gắn trên đá, lũa, hoặc kết hợp với các chậu thủy tinh hoặc vật dụng để trang trí văn phòng, căn hộ rất đẹp và sang trọng.

Cay-khong-khi

Cây không khí còn gọi là cây Tilandsia, là loại cây được tìm thấy tận vùng núi sâu, sa mạc, những khu vực khô cằn, Nó tập trung chủ yếu ở vùng Trung và Nam Mỹ. cây không khí là một chi trong họ Dứa, vì vậy mà có hình dáng bên ngoài trông hơi giống cây Dứa. Cây không khí là loại cây sống trong không khí. Cây phát triển mà không cần đất mà chỉ cần không khí, hơi nước và những giọt sương sớm ban mai.

Cay-khong-khi

Cây không khítillandsia được biết đến như một loại cây cảnh đặt biệt, là loại cây khí sinh với khả năng sống tốt nhờ không khí ẩm mà không cần giá thể. Với dáng vẻ thanh mảnh, màu sắc hòa hợp giữa cát biển với những vỏ ốc nhỏ xinh và màu xanh của cây tạo nên một hình ảnh lạ mắt nhưng vẫn rất đỗi thân quen cho những ai yêu biển và yêu thiên nhiên.

Hoa của cây không khí đặc sắc với màu tím, vàng, hồng.

Cay-khong-khi

Cây không khí vẫn có bộ rễ như những loại cây khác, nhưng bộ rễ của cây này kém phát triển và không có tác dụng trong việc hút chất dinh dưỡng để nuôi cây, bộ rễ của cây này chỉ có tác dụng giúp cây bám vào giá thể (như gỗ, đá, cành cây,… do vậy, chúng có thể sinh trưởng và phát triển mà không cần tới bộ rễ. Chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây thông qua bộ lá. Lá có nhiệm vụ hút nước và các chất dinh dưỡng khác để nuôi sống cây.

Cay-khong-khi

Vì vậy, dù cho bị dốc ngược, cây vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường mà không cần bám vào loại cây nào khác. Với đa dạng về loài cây, màu sắc, hoa và tác dụng thanh lọc không khí…, lại là cây không mất nhiều thời gian chăm sóc vì sạch sẽ, phù hợp cho những người bận rộn và yêu cây cảnh, di chuyển dễ dàng là những ưu điểm thiết thực nhất.

Cay-khong-khi

Tillandsia dù bị treo ngược vẫn lớn lên xanh tốt, thậm chí lại mang dáng vẻ độc đáo, nên trở thành loại hoa cây cảnh được yêu thích. Sở dĩ làm được điều này, là vì cây không khí là một loại thực vật cô cùng đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ, cây không sống trong môi trường đất. Rễ rất kém phát triển và gần như chỉ có một nhiệm vụ là bám thật chặt vào môi trường kí sinh của chúng. Lá của loại cây này sẽ làm nhiệm vụ hấp thu dinh dưỡng từ không khí và tổng hợp lại. Đó là lí do mà chúng có cái tên cây không khí.

Với những đặc tính khác lạ đó, cây không khí (Tillandsia) là loại hoa cây cảnh vừa giúp tăng vẻ mỹ quan cho không gian lại vừa có thể giúp bầu không khí bị ô nhiễm trở nên trong lành. Vì thế cây giúp cải thiện môi trường một cách rõ rệt. Trong quá trình tự tổng hợp, lấy hơi nước và dinh dưỡng từ không khí, lá cây sẽ hấp thụ luôn khí độc, khói bụi và nhiều chất gây ô nhiễm. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng, nếu Tillandsia/ Air plant  được trồng đại trà với số lượng lớn, nó có thể giúp làm sạch hoàn toàn không khí, loại bỏ bụi bẩn và trả lại cho bạn môi trường trong lành nhất. Chúng sẽ hấp thụ và chuyển hóa hết những chất độc hại, biến nó thành dinh dưỡng nuôi sống bản thân.

Cay-khong-khi

Trong số những chất gây ô nhiễm môi trường mà loại hoa cây cảnh này hấp thụ, đáng chú ý nhất có lẽ là PAHs. Đây là loại chất vô cùng độc hại, được sinh ra do quá trình đốt cháy không hết xăng, dầu, gỗ.., chất thải sinh hoạt, khói thuốc…PAHs có thể gây ngộ độc mãn tính, gây đột biến, quái thai và thậm chí là ung thư.

Cay-khong-khi

Vì vậy, thay vì bỏ ra tiền để điều hòa không, hãy trồng thật nhiều cây không khí (Tillandsia). Vừa tiết kiệm, lại vừa thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người.

Do đặc tính sống bằng không khí mà Tillandsia  trở thành loại hoa cây cảnh vừa đẹp vừa dễ chăm sóc. Bên cạnh đó là những tác dụng tuyệt vời của nó trong việc cải thiện môi trường sống. Vì vậy, nên trồng thật nhiều loại cây này, đặc biệt là tại các thành phố, các khu công nghiệp để có được bầu không khí trong lành tươi mát.