Chọn giống hoa lan thế nào là tốt, cung cấp lan giống!!!

Cách chọn giống hoa lan tốt nhất. Hoa lan là loại hoa vương giả, với vẻ đẹp quý phái, nên trên khắp nơi trên thế giới ngày càng có nhiều người thích chơi hoa lan. Chính vì vậy hoa Lan là sản phẩm trồng trọt luôn có giá trị kinh tế cao bắt nhịp với thị trường hiện nay.

Nhiều người hỏi làm sao cho Hoa Lan nở quanh năm? Làm sao cho Hoa Lan nở đúng vào Tết Nguyên Đán? Chúng ta nên biết rằng hầu hết Hoa Lan mỗi năm chỉ nở hoa một lần vào mùa nào đó, ngoại trừ một vài giống như Hoa Lan Ascocenda hay Hoa Lan Vanda có thể nở hoa 2-3 lần trong một năm.

Muốn Hoa Lan nở đúng vào Tết Nguyên Đán, ta phải chọn một số lan nở hoa vào dịp này. Nhưng nên nhớ Hoa Phong Lan có thể nở sớm hay muộn 1-2 tháng tùy theo thời tiết nóng hay lạnh, ngoại trừ chúng ta nuôi ở trong nhà kín có thể điều hòa nhiệt độ, ánh sang, độ ẩm theo ý muốn.

Do đó nếu trồng ở ngoài trời mà muốn có hoa lan nở quanh năm phải có sự tính toán và hiểu biết căn cứ vào những điểm sau:

  1. Lựa chọn Giống Lan nở vào mùa nhất định.
  2. Chọn những Giống Hoa Lan lâu tàn.
  3. Nuôi trồng Hoa Lan Giống đúng cách.
  4. Lựa chọn Giống Lan tốt.

Đa số nở hoa vào mùa Xuân như các loài Hoa Lan Cymbidium, Lan Dendro, vào mùa Hạ như Hoa Lan Stanhopea hay mùa thu như Giống Lan Paphiopedilum.

Nhiều cây tuy cùng một loài nhưng lại nở hoa vào thời điểm khác nhau như Hoa Lan Phalaenopsis hay giống Lan Epidendrum hay giống Hoa Lan Catteya.

Hoa-lan-giong

Epidendrum Radicans- hoa lan nở bất cứ vào thời điểm nào trong năm

Có những giống Hoa Lan nở bất cứ thời điểm nào trong năm như giống Hoa Lan Brassavola, loài Hoa Lan Epidendrum. Phần đông là những cây đã lai  giống nhiều lần như: Hoa Lan Phalaenopsis,Hoa Lan Cattleya, Hoa Lan Epicat,..cho nên sẽ ra hoa bất cứ khi nào cây đã đủ lớn.

Vì vậy muốn có hoa nở quanh năm, chúng ta phải lựa chọn giống lan:

– Chia theo mùa Hoa Lan nở vào Xuân, Hạ, Thu, Đông.
– Sau đó chúng ta phải xem loài Hoa Lan hay giống Hoa Lan nào thích hợp với nơi chúng ta đang ở. Lập một bản liệt kê rồi sẽ mua lan.
– Khi mua nên hỏi người bán về mùa hoa nở, tốt hơn hết là nên có một cuốn sách có nói về mùa nở hoa. Thông thường khi ta mua cây có hoa vào tháng nào, sang năm sẽ nở hoa vào tháng đó.

Chọn những giống Hoa Lan lâu tàn

Hoa lan, thông thường sẽ tàn trong khoảng 2 tuần lễ, nhưng cò tùy thuộc vào nhiệt độ. Nếu quá nóng sẽ sớm tàn và nếu lạnh xuống khoảng 50°F hay 10°C sẽ lâu tàn hơn.

Hoa-lan-giong

Psychopsis papilio- nở hoa từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền

– Hoa Lan Cymbidium, Hoa Lan Renanthera hoa tàn trong khoảng 8-10 tuần
– Hoa Lan Phalaenopsis có khi 10-12 tuần mới tàn và hoa nở liên tiếp tới 3-4 tháng.
– Hoa Lan Dendrobium lai giống mầu xanh tím từ 8-10 tuần.
– Hoa Lan Cattleya từ 2-4 tuần tùy theo giống.
– Hoa Lan Paphiopedilum từ 4-8 tuần.
– Hoa Lan Psychopsis từ 3-4 tuần và nở liên tiếp trong mấy tháng liền.
– Hoa Lan Vanda, Hoa Lan Mokara từ 3-6 tuần.

Nên nhớ, những giống Hoa Lan nào có cánh hoa dầy sẽ lâu tàn hơn những giống Hoa Lan có cánh hoa mỏng.

Hoa-lan-giong

Grammatophyllum multiflorum – hoa phải 8-9 tháng mới tàn (Loài lan này ở Hà Nội thường được gọi là lan Nữ hoàng hay Vũ nữ hoàng hậu)

Đặc biệt cây Hoa Lan Grammatophyllum multiflorum, hoa nở phải 8-9 tháng mới tàn. Ngược lại giống Hoa Lan Sobralia và Hoa Lan Stanhopea chỉ 2-3 ngày là đã tàn nhưng có nhiều dò hoa hay nở liên tiếp cho nên có khi cả tháng mới hết hoa.

 

 bài viết công tác viên OSS